Xây dựng bản sửa chữa Windows có khả năng khởi động cuối cùng

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Tôi đã học cách lưu giữ một bộ sưu tập các công cụ Windows hữu ích và môi trường sửa chữa xung quanh. Họ giúp tôi khởi động lại, khắc phục sự cố và – nếu cần – sửa chữa các bản cài đặt Windows đang gặp khó khăn. Những điều này có thể liên quan đến sự cố phần cứng, cập nhật Windows bị lỗi, sự cố thiết bị hoặc trình điều khiển, v.v.

Tôi giữ tất cả các công cụ này trên một ổ USB duy nhất mà tôi muốn gọi là ổ sửa chữa Windows có khả năng khởi động cuối cùng. Quan tâm đến việc xây dựng của riêng bạn? Bạn chỉ cần một ổ USB có kích thước vừa phải (256GB hoặc 512GB) và phần mềm phù hợp. Kiểu thiết lập này hoạt động hiệu quả với các bản cài đặt Windows 7, 8, 8.1, 10 và 11.

Kỹ thuật của tôi dựa trên một công cụ nền tảng đặc biệt có tên là Ventoy, cùng với một bộ sưu tập các tệp ISO mà từ đó Ventoy sẽ khởi động PC Windows. Phần đầu tiên của câu chuyện này giới thiệu và giải thích về Ventoy. Phần thứ hai giải thích rằng hiệu suất được cải thiện có thể biện minh cho chi phí của ổ SSD NVMe và vỏ ổ USB tương thích. Phần thứ ba giới thiệu một bộ sưu tập các tệp ISO được tuyển chọn cẩn thận, với các giải thích ngắn gọn về những gì chúng có thể làm, những gì chúng chứa và nơi tìm và tải chúng xuống.

Ventoy cung cấp nền tảng

Ventoy là một dự án mã nguồn mở được tìm thấy trên GitHub. Nó mô tả chính nó như một phương tiện để tạo một ổ USB có khả năng khởi động có thể khởi động vào bất kỳ loại tệp nào trong số một số loại tệp, bao gồm:

  • ISO, một loại tệp lưu trữ hoặc tệp portmanteau chứa hình ảnh dữ liệu được tìm thấy trong cấu trúc đĩa, ban đầu là phương tiện quang học như CD hoặc DVD. Tệp ISO được sử dụng để chụp ảnh hệ điều hành và các môi trường phần mềm phức tạp khác có thể bao gồm hàng chục đến hàng trăm nghìn tệp riêng lẻ. Microsoft phân phối các bản phát hành Windows 10 dưới dạng tệp ISO.
  • WIM, viết tắt của Windows Imaging Format, một định dạng ảnh đĩa dựa trên tệp mà Microsoft đã phát triển để triển khai Windows Vista và các phiên bản tiếp theo của Windows (7, 8, 8.1, 10, v.v.). [An alternate Microsoft image format, ESD (electronic software download), is a compressed and more compact disk image format that Microsoft uses for web-based Windows OS downloads through Windows Update and similar services. Ventoy does not support ESD.]
  • IMG, một định dạng tệp tiêu chuẩn khác để chụp ảnh đĩa, thường được liên kết với một số bản phân phối Linux cũng như macOS.
  • VHD (x), hoặc các tệp hình ảnh máy ảo Hyper-V, có thể dùng làm hình ảnh có thể khởi động trên PC Windows.
  • EFI (Giao diện chương trình cơ sở mở rộng), được sử dụng để khởi động hầu hết các PC hiện đại trước khi trình nạp hệ điều hành được gọi.

Mọi bộ sưu tập tệp hình ảnh đều có thể được truy cập bằng Ventoy. Nó hoạt động với hầu hết các hệ điều hành, bao gồm Windows, Môi trường cài đặt sẵn Windows (WinPE, trong đó Môi trường khôi phục Windows, hoặc WinRE, là một trường hợp đặc biệt), Linux, Unix, VMware, v.v. Các nhà phát triển tuyên bố đã thử nghiệm hơn 1.000 tệp ISO khác nhau và nói rằng hơn 90% bản phân phối Linux tại DistroWatch.com được hỗ trợ.

Điều tốt nhất về Ventoy là nó có thể xử lý và khởi động từ các tệp lớn hơn 4GB. Hạn chế đó là khó và nhanh đối với phương tiện FAT32, trong đó việc sử dụng các tệp lớn hơn yêu cầu chia chúng thành hai hoặc nhiều phần. (Xem hướng dẫn này của Microsoft để biết các chi tiết liên quan.) Rất may, Ventoy làm cho những thay đổi đó hoàn toàn không cần thiết.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855