Vì vậy, bạn đã bị sa thải? Không hoảng loạn

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Trong khi tôi chưa bao giờ bị sa thải, tôi đã bị sa thải hai lần trong những năm còn trẻ. Đó là cả hai rất đau thương và bất ngờ. Trải nghiệm đáng xấu hổ nhất là bị sa thải khỏi công việc toàn thời gian đầu tiên của tôi với tư cách là người rửa bát trong một căn bếp không có điều hòa. Nhưng khi đó tôi còn là một đứa trẻ và đang sống ở nhà. Sau đó, khi tôi bị sa thải sau khi doanh nghiệp mà tôi làm việc bị cưỡng chế tiếp quản, tôi đang sống bằng tiền lương – và rơi vào tình trạng hoảng loạn dẫn đến nhiều quyết định nghề nghiệp thực sự tồi tệ khi tập trung nhiều hơn vào việc kiếm bất kỳ công việc nào hơn là suy nghĩ lại về sự nghiệp của mình. .

Kể từ đó, tôi đã giải quyết rất nhiều vụ sa thải — và nếu điều đó lặp lại với tôi, tôi sẽ tiếp cận vấn đề theo cách khác. Một là tránh các công ty thường xuyên sa thải nhân viên; không có vấn đề gì cho dù bạn bị sa thải hay tiếp tục công việc. Những người ra đi không chỉ trải qua nhiều tổn thương, mà những người ở lại còn có cảm giác tội lỗi của người sống sót, kết thúc công việc của họ và công việc của những người bị sa thải, và làm việc dưới sự đe dọa được nhận thức là bị tiêu diệt trên đường.

Nếu bạn bị sa thải, đây là những gì tôi khuyên bạn nên làm.

Đừng hoảng sợ – và đừng tức giận

Không có thời gian nào tồi tệ hơn trong năm để bị sa thải hơn những ngày lễ. Bạn đã lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ, mua quà và những buổi họp mặt gia đình mà bây giờ sẽ rất khó xử. Sự tự tin và hạnh phúc cá nhân của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Đầu tiên, ngay lập tức cắt giảm chi tiêu; bạn sẽ cần từng xu bạn có làm bộ đệm. Bạn có thể lên kế hoạch lại cho các kỳ nghỉ xung quanh các hoạt động chi phí thấp (và lưu trú) vì bạn không biết mình sẽ nghỉ làm trong bao lâu.

Xem tâm trạng của bạn. Thật dễ dàng để hành động trong thời gian sa thải. Tôi biết một CIO, khi bị sa thải qua điện thoại, đã sử dụng thông tin đăng nhập của mình để xóa máy chủ của công ty. Nó không chỉ phá hủy mọi cơ hội làm việc lại trong lĩnh vực CNTT của anh ấy mà còn khiến anh ấy phải ngồi tù với những khoản tiền phạt khổng lồ mà anh ấy không thể trả được. Không giống như việc bị sa thải, một việc có thể mang tính cá nhân, việc sa thải là việc làm không liên quan đến cá nhân; các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm biết rằng họ đang ở sai vị trí, sai thời điểm hơn là phản ánh năng lực của bạn.

Dành thời gian để lên kế hoạch cho bước tiếp theo của bạn

Ngay bây giờ, vẫn còn nhiều cơ hội việc làm hơn là có người, vì vậy bạn có thời gian. Đầu tiên, khi bạn bị sa thải, thường có những nguồn bạn có thể sử dụng để tìm một vị trí ở bộ phận khác của công ty hoặc tìm việc bên ngoài. Những tài nguyên đó có thể bao gồm đào tạo phỏng vấn, dịch vụ tiếp tục và tư vấn. Một điều cần tập trung ngay lập tức là các phúc lợi y tế mà bạn được hưởng. Căng thẳng có thể dẫn đến trường hợp cấp cứu y tế; bạn sẽ muốn đảm bảo rằng gia đình mình được bảo vệ, vì chi phí y tế lớn chưa được tiết lộ cộng với việc bạn mất việc sẽ là một thảm họa.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0903064855