TikTok bị kiện ở Mỹ sau khi trẻ em chết trong ‘Thử thách mất điện’

[ad_1]

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, đang bị kiện ở California bởi các bậc cha mẹ tuyên bố rằng con họ đã chết khi tham gia “Thử thách mất điện” trên nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ video phổ biến.

Ít nhất 7 trẻ em dưới 15 tuổi đã chết trên khắp thế giới khi tham gia thử thách mất điện, trong đó những người dùng TikTok tự bóp ngạt bằng thắt lưng, dây buộc ví hoặc các vật dụng tương tự khác cho đến khi bất tỉnh vì thiếu oxy.

Trung tâm Luật cho Nạn nhân trên Mạng xã hội (SMVLC) hôm thứ Ba đã đệ trình hai vụ kiện oan sai lên Tòa án Thượng thẩm Quận Los Angeles chống lại TikTok thay mặt cho cha mẹ của hai cô gái, 8 và 9 tuổi, đã chết sau khi tham gia một ‘thử thách mất điện’ do virus gây ra vào năm 2021. Nó cũng liệt kê những trường hợp tử vong tương tự ở Ý, Úc và các nơi khác như những ví dụ có cái chết liên quan đến thử thách mất điện TikTok.

Đơn kiện (số hồ sơ: 22STCV21355) tuyên bố rằng Lalani Erika Walton 8 tuổi ở Temple, Texas và Arriani Jaileen Arroyo 9 tuổi ở Milwaukee, Wisconsin đã chết vì tự thắt cổ trong khi tham gia thử thách mất điện của TikTok.

Trong khi Walton được tìm thấy treo cổ trên giường với một sợi dây quanh cổ trong phòng ngủ của cô ấy, Arroyo được tìm thấy đang treo cổ trên dây xích của con chó của gia đình trong tầng hầm của cô ấy.

Vụ kiện tiếp tục cáo buộc rằng thuật toán nguy hiểm của TikTok đã cố tình và liên tục đẩy “Thử thách mất điện” chết người thành TikTok “For You Page” của Lalani và Arriani, khuyến khích họ tham gia vào thử thách cuối cùng đã lấy đi mạng sống của họ. Nó cho họ xem các video ngẫu nhiên trên trang ‘Dành cho bạn’ mà họ có thể đã thích dựa trên những gì họ đã xem trước đó.

TikTok nhận thức được rằng nhiều người dùng của mình dưới 13 tuổi và nó tiếp thị những người dưới 13 tuổi, bất chấp các điều khoản người dùng khẳng định giới hạn việc sử dụng ứng dụng cho những người từ 13 tuổi trở lên, nó tuyên bố.

“TikTok đã đặc biệt quản lý và xác định rằng những video Thử thách Blackout này – video có những người dùng cố tình bóp cổ mình cho đến khi bất tỉnh – là phù hợp và phù hợp với trẻ nhỏ”, đơn kiện tuyên bố.

Nó nói thêm rằng “TikTok không cung cấp cảnh báo đầy đủ cho người dùng vị thành niên và cha mẹ của họ rằng TikTok gây nghiện và hướng những người dùng dễ bị tổn thương đến những thử thách nguy hiểm và có hại bao gồm nhưng không giới hạn ở Thử thách mất điện. Chất lượng gây nghiện của sản phẩm TikTok và xu hướng hướng người dùng trẻ đến những thử thách nguy hiểm cao mà người dùng vị thành niên và cha mẹ của họ chưa biết ”.

Khiếu nại của SMVLC nói rằng “Không nghi ngờ gì nữa, TikTok biết rằng Thử thách mất điện chết người đang lan truyền thông qua ứng dụng của họ và thuật toán của họ đặc biệt cung cấp Thử thách mất điện cho trẻ em”.

Công ty “biết hoặc lẽ ra phải biết rằng nếu không có hành động ngay lập tức và quan trọng để dập tắt sự lây lan của Thử thách mất điện chết người sẽ dẫn đến nhiều thương tích và tử vong hơn, đặc biệt là ở trẻ em.”

Matthew P. Bergman, luật sư sáng lập của SMVLC, đã nói rằng TikTok cần phải chịu trách nhiệm vì đã đẩy nội dung chết người cho hai cô gái trẻ này. Ông nói thêm rằng công ty đã đầu tư hàng tỷ đô la để cố ý thiết kế các sản phẩm đẩy nội dung nguy hiểm mà họ biết là nguy hiểm và có thể dẫn đến cái chết của người dùng.

Đơn kiện kêu gọi thẩm phán ra lệnh cho TikTok ngừng móc túi trẻ em thông qua thuật toán của nó và thúc đẩy các thử thách nguy hiểm, đồng thời bồi thường thiệt hại tiền mặt không xác định, thiệt hại trừng phạt, tiền lương bị mất, chi phí y tế và tang lễ cũng như các chi phí khác.

TikTok vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ kiện được đệ trình vào thứ Ba.

Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2021, người phát ngôn của TikTok, Mahsau Cullinane, đã đưa ra một tuyên bố phản ứng về vụ một bé gái 10 tuổi ở Ý tử vong do ngạt thở sau khi tham gia “thử thách mất điện” TikTok BDSM.

“Thử thách đáng lo ngại này, mà mọi người dường như tìm hiểu từ các nguồn khác ngoài TikTok, đã có từ lâu trước nền tảng của chúng tôi và chưa bao giờ là xu hướng của TikTok. Chúng tôi vẫn thận trọng trong cam kết về sự an toàn của người dùng và sẽ xóa ngay nội dung liên quan nếu phát hiện thấy. Chúng tôi xin gửi lời cảm thông sâu sắc nhất đến gia đình vì sự mất mát bi thảm của họ ”.

[ad_2]

Dịch vụ Sửa máy tính tận nơi

Chat Zalo
0979106855