Sự thất bại của Google trong việc dẹp bỏ chống độc quyền của Liên minh Châu Âu

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Quyết định của Tòa án Chung EU hôm thứ Tư nhằm duy trì phần lớn phán quyết của Ủy ban châu Âu phạt Google 4 tỷ Euro (3,9 tỷ USD) vì vi phạm chống độc quyền có thể có những tác động lớn đối với các công ty công nghệ khác.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2018, khi trưởng bộ phận cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager, đưa ra phán quyết rằng Google đã sử dụng hệ điều hành di động Android của mình để làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh.

Phán quyết xử lý ba loại thỏa thuận liên quan đến thỏa thuận phân phối ứng dụng di động của Google (MADA), thỏa thuận chống phân mảnh (AFA) và thỏa thuận chia sẻ doanh thu (RSA).

Theo trường hợp này, MADA của Google yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh cài đặt trước tìm kiếm và trình duyệt của Google để mang Cửa hàng Play, trong khi AFA của họ buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh không chạy các phiên bản thay thế của Android. Cuối cùng, theo RSA của công ty, các nhà khai thác di động và nhà sản xuất điện thoại thông minh kiếm được doanh thu nếu họ đồng ý không cài đặt trước một công cụ tìm kiếm cạnh tranh cho Google, cái được gọi là “giảm giá độc quyền”.

Tòa án chung trong tuần này đã giữ nguyên kết luận rằng MADA và AFA của Google là phản cạnh tranh nhưng đã xử lý vi phạm liên quan đến RSA. Do đó, tòa án đã cắt khoản tiền phạt mà Google phải trả từ 4,34 tỷ euro xuống còn 4,125 tỷ euro để “phản ánh tốt hơn mức độ nghiêm trọng và thời gian vi phạm”.

Tiền phạt của Google vẫn là một kỷ lục về chống độc quyền

Tuy nhiên, ngay cả khi cắt giảm, tổng số tiền cuối cùng vẫn là một khoản tiền phạt kỷ lục vì vi phạm chống độc quyền. Google đã bị EU phạt tổng cộng 8,25 tỷ euro vì vi phạm chống độc quyền kéo dài hơn một thập kỷ và qua ba cuộc điều tra riêng biệt.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855