Muốn thay đổi một chức năng bị rối loạn

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Tiết lộ: Intel là khách hàng của tác giả.

Nhiều công ty công nghệ nổi tiếng là trả lương cao nhưng lại đối xử với nhân viên – đặc biệt là phụ nữ và thiểu số – lại kém. Một số điều này xảy ra sau nhiều thập kỷ hành vi xấu, như được nêu bật trong các cuốn sách như “Brotopia: Breaking Up the Boys’ Club of Silicon Valley ”và“ Sai về mặt kỹ thuật: Ứng dụng phân biệt giới tính, Thuật toán thiên vị và Các mối đe dọa khác của công nghệ độc hại ”.

Các công ty này có xu hướng được định hướng bởi kỹ sư – và các kỹ sư không chỉ chủ yếu là người da trắng và nam giới, mà họ không được biết đến với những kỹ năng xã hội tốt nhất. Vấn đề quay trở lại một khái niệm do Jack Welch tạo ra tại GE: Xếp hạng Cưỡng bức. Nó nhằm giải quyết vấn đề trong đó nhân viên không được xem xét dựa trên hiệu suất của họ mà dựa trên nhiệm kỳ, địa vị và mối quan hệ. Nhưng việc xếp hạng bị ép buộc về cơ bản khiến các nhân viên chống lại nhau trong sự cạnh tranh gay gắt, phá hủy khả năng cộng tác và tạo ra các nhóm làm việc bền vững của một công ty. Nếu một nhân viên giúp đỡ người khác, họ đang tự hạ thấp mình một cách hiệu quả. Điều này thúc đẩy sự chống lưng và vật tế thần và đẩy những nhà sản xuất cấp cao ủng hộ ra ngoài trong khi ưu tiên những nhân viên giỏi tiêu diệt đồng nghiệp và thao túng cấp trên.

Bài toán khó của Intel

Trước khi Pat Gelsinger nhậm chức CEO vào năm 2021, Intel đã được coi là một công ty đối xử tệ với một số nhân viên. Cựu Giám đốc điều hành Brian Krzanich bị đổ lỗi vì đã gây ra thiệt hại đáng kể cho công ty (và là kiểu giám đốc điều hành có xu hướng vươn lên trong một công ty công nghệ). Tôi đã xem anh ta nói về những người của mình kém cỏi (trước công chúng) và thao túng hiệu quả hội đồng quản trị của Intel để biến anh ta thành Giám đốc điều hành. (Anh ấy đã từ chức vào năm 2018 trong những hoàn cảnh không mấy khả quan.)

Gelsinger đã và đang là một sự tương phản rõ nét với Krzanich. Anh ấy là một trong những giám đốc điều hành hiệu quả nhất của Intel trước khi bị buộc thôi việc, vì vậy khi trở lại, nhiệm vụ của anh ấy là biến Intel trở lại thành một công ty mà anh ấy có thể tự hào, điều này phản ánh tầm nhìn của anh ấy về các công ty hỗ trợ người lao động của họ. Thay vì nhân viên tập trung vào việc làm cho các đồng nghiệp trông xấu đi, họ sẽ tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm tốt hơn.

Nhưng làm thế nào để bạn sửa chữa một nền văn hóa tồi tệ sau khi nó xâm nhập? Tôi đã làm việc tại IBM khi nó làm việc để khắc phục các vấn đề tương tự cách đây nhiều thập kỷ. Tôi nhớ lại một cuộc họp, nơi các giám đốc điều hành được thông báo là IBM đã thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với những kẻ gian dối – và một giám đốc bán hàng cấp cao ngay lập tức kể một câu chuyện cười không màu mè, cho rằng anh ta không thể chạm tới được. Hai nhân viên bảo vệ xuất hiện sau đó vài phút và đưa anh chàng ra khỏi phòng. Trong vòng một giờ, anh ta không còn làm việc cho công ty nữa. Những sự cố như thế lẽ ra phải dừng lại hành vi nhưng thực sự chỉ là hành vi ngầm mà thôi. IBM phải mất hàng thập kỷ – và một nữ CEO – để thực sự biến IBM trở thành một nơi làm việc tốt hơn cho phụ nữ.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855