Mozilla: Khóa Apple, Google và Microsoft

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Apple, Google, Microsoft và những người khác về cơ bản đã khóa người dùng vào trình duyệt web của họ thông qua cài đặt mặc định trong nền tảng hệ điều hành của họ, mang lại cho các nhà sản xuất nền tảng lợi thế không công bằng so với các đối thủ cạnh tranh, theo một báo cáo mới của nhà sản xuất Firefox Mozilla.

Các nhà nghiên cứu của Mozilla nhận thấy mỗi nhà sản xuất nền tảng “muốn giữ mọi người trong khu vườn có tường bao quanh” bằng cách hướng người dùng di động và máy tính để bàn đến với Apple Safari, Google Chrome hoặc Microsoft Edge. “Tất cả năm nền tảng chính hiện nay (Google, Apple, Meta, Amazon, Microsoft) đều gói các trình duyệt tương ứng với hệ điều hành của họ và đặt chúng làm hệ điều hành mặc định trong màn hình chính hoặc vị trí dock.” Mozilla viết trong 66- báo cáo trang.

Mozilla tuyên bố rằng trong khi nhiều người cho biết về lý thuyết biết cách cài đặt một trình duyệt, thì “rất nhiều người không bao giờ thực sự cài đặt một trình duyệt thay thế trên thực tế”.

Người dùng trình duyệt cũng lo sợ rằng việc thay đổi sẽ khiến họ mất nhiều năm dữ liệu như mật khẩu, dấu trang và lịch sử, và vì các nhà phát triển hệ điều hành không giúp chuyển dữ liệu đó dễ dàng hơn nên việc chuyển đổi tiếp tục bị cản trở. Mozilla lập luận: “Điều này phóng đại sức mạnh của hệ điều hành, có thể chọn cách hạn chế cạnh tranh (bằng cách không làm gì hoặc thậm chí ngăn cản việc chuyển đổi) hoặc giúp người tiêu dùng (bằng cách chuyển dữ liệu dễ dàng hơn).

Mozilla cho biết việc ép buộc người dùng vào một trình duyệt được chọn trước cũng cản trở sự đổi mới. “Việc thiếu tính đa dạng của trình duyệt khiến mọi người bị lộ khi nói đến việc cải thiện bảo mật và quyền riêng tư. Mozilla cho biết: Các trình duyệt được cung cấp bởi một ‘công cụ trình duyệt’, điều này ảnh hưởng đáng kể đến khả năng của trình duyệt.

Mozilla lưu ý rằng Apple yêu cầu tất cả các nhà phát triển triển khai trình duyệt iOS phải sử dụng công cụ Safari WebKit của riêng Apple. Khi các vấn đề bảo mật phát sinh trên WebKit, tất cả người dùng trình duyệt iOS đều dễ bị tổn thương như nhau cho đến khi Apple tìm thấy, sửa chữa và xuất bản các bản vá. Mozilla cho biết: “Đây chỉ là một lý do tại sao một loạt các trình duyệt, sử dụng các công cụ trình duyệt khác nhau, là điều mong muốn.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855