Liệu một đồng đô la kỹ thuật số của Mỹ có cho phép chính phủ

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy việc tạo ra đồng đô la kỹ thuật số, đặt ra câu hỏi về việc liệu động thái này có thể giúp chính phủ liên bang dễ dàng theo dõi các giao dịch kinh doanh và tiêu dùng hay không.

Đặt tất cả đô la kỹ thuật số vào một sổ cái điện tử do Cục Dự trữ Liên bang điều hành cũng sẽ là một mục tiêu hấp dẫn đối với tội phạm mạng.

Vào tháng 3, các nhà lập pháp đã giới thiệu một dự luật cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ tạo ra đồng đô la kỹ thuật số và thí điểm nó để xác định khả năng tồn tại của nó. Cùng tháng đó, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi nghiên cứu thêm về việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số quốc gia thông qua ngân hàng trung ương của quốc gia. Lệnh này nhấn mạnh sự cần thiết của việc giám sát quy định nhiều hơn đối với tiền điện tử, vốn đã được sử dụng cho các mục đích bất chính như rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác.

Đạo luật ECASH (Đạo luật về tiền điện tử và phần cứng an toàn) sẽ cho phép một công cụ ghi tên không yêu cầu trung gian xử lý thanh toán, chẳng hạn như SWIFT, mạng nhắn tin thanh toán lớn nhất thế giới. Điều đó có nghĩa là các khoản thanh toán bằng ECASH sẽ gần như tức thời – thậm chí xuyên biên giới quốc gia – và phí xử lý có thể sẽ giảm đáng kể.

Các nhà lập pháp cũng nhấn mạnh rằng một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ tăng cường sự hòa nhập cho “cộng đồng người da đen, da nâu và thu nhập thấp” để xây dựng và duy trì sự giàu có, theo Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Ayanna Pressley (D-MA), phó chủ tịch Tiểu ban về Bảo vệ người tiêu dùng và các tổ chức tài chính.

Avivah Litan, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích nổi tiếng của công ty nghiên cứu Gartner, cho biết mặc dù có các phương pháp vững chắc để bảo vệ quyền riêng tư cho các giao dịch tiền mặt kỹ thuật số, chẳng hạn như công nghệ bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP), họ vẫn dựa vào thiện chí của ngân hàng trung ương.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855