Liệu Đạo luật CHIPS có thực sự mang lại

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Mỹ, nơi phát minh ra chất bán dẫn, đang sản xuất 37% nguồn cung chip trên thế giới gần đây vào những năm 1990. Nhưng hiện nay chỉ có khoảng 12% tổng số chip máy tính được sản xuất trong nước.

Sự sụt giảm đó trong những năm gần đây đã dẫn đến những lời kêu gọi tái chuyển việc sản xuất chip trở lại Mỹ, và với việc chính phủ liên bang thúc đẩy họ, những công ty như Intel, Samsung và TSMC đã tiết lộ kế hoạch cho một loạt các nhà máy chế tạo mới . (Qualcomm, hợp tác với GlobalFoundries, cũng cho biết họ sẽ đầu tư 4,2 tỷ USD để tăng gấp đôi sản lượng chip tại cơ sở chế tạo ở Malta, NY).

Mới tuần trước, nhà sản xuất chip Micron Technology tuyên bố sẽ chi 20 tỷ USD để xây dựng nhà máy bán dẫn lớn nhất từ ​​trước đến nay của Mỹ và có thể chi tới 100 tỷ USD trong vòng 20 năm để mở rộng nó.

Khi công bố các dự án nhà máy chế tạo mới, ít nhất một phần, các nhà sản xuất chất bán dẫn đã công nhận Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022 được Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào tháng 8. Đạo luật cung cấp 52,7 tỷ đô la cho các biện pháp khuyến khích sản xuất để thúc đẩy sản xuất vi mạch ở Mỹ. Các nhà sản xuất chip có thể bắt đầu tìm cách sử dụng các khoản giảm thuế và quỹ để bù đắp chi phí xây dựng và các chi phí khác bắt đầu từ năm sau.

Về cơ bản, Đạo luật CHIPS là một nỗ lực nhằm tăng tỷ lệ bộ vi xử lý được sản xuất tại Mỹ bằng cách thu hẹp chênh lệch chi phí với các nước khác như Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ở những quốc gia đó, chính phủ đã trợ cấp cho các nhà sản xuất chất bán dẫn.

fab8 hq maltany gf scale GlobalFoundaries

Trụ sở chính và cơ sở của GlobalFoundaries ở Malta, NY. Năm nay, công ty tuyên bố sẽ đầu tư 4,2 tỷ USD để tăng gấp đôi sản lượng chip của mình tại Mỹ.

Luật pháp của Hoa Kỳ cũng nhằm tạo ra các công việc công nghệ cao và nới lỏng sự kìm kẹp trong chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất chip nước ngoài đối với các OEM của Hoa Kỳ.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855