Fred Brooks đã ra đi, nhưng quản lý CNTT của anh ấy

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Fred Brooks qua đời vào tháng trước ở tuổi 91. Nhờ cuốn sách bán chạy nhất về quản lý phát triển phần mềm, The Mythical Man-Month Essays on Software Engineering, ông đã trở thành một huyền thoại về lập trình và quản lý.

Trong nhiều thập kỷ, tôi đã gặp nhiều nhà lãnh đạo công nghệ, nhưng ít người gây ấn tượng thầm lặng như Brooks. Mặc dù tôi đã gặp anh ấy nhiều lần tại các sự kiện, nhưng tôi chỉ nói chuyện với anh ấy một lần khi anh ấy là chủ nhiệm khoa khoa học máy tính của Đại học Bắc Carolina.

Một số nhà lãnh đạo công nghệ, chẳng hạn như Steve Jobs, thể hiện sự xuất chúng của họ như một tân tinh. Những người khác, như Brooks, trầm lặng, hóm hỉnh và không kém phần thông minh theo cách riêng của họ.

Ngay cả khi không có cuốn sách này, Brooks vẫn nổi tiếng trong lịch sử máy tính vì là một trong những người đi đầu trong việc phát triển một hệ điều hành có thể được sử dụng trên nhiều kiến ​​trúc máy tính: OS/360 của IBM.

Khi điều đó xảy ra, trình biên dịch chương trình 360 là ngôn ngữ máy tính đầu tiên của tôi. Cảnh báo công bằng: Ngôn ngữ đầu tiên của không ai phải là IBM 360 Assembler.

Đối với Ngôn ngữ điều khiển công việc 360 (JCL), tôi đã học được cùng lúc chính Brooks gọi nó là “ngôn ngữ lập trình máy tính tồi tệ nhất từng được phát minh bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.” Tôi sẽ chỉ nói rằng có “lý do” khiến tôi chuyển từ máy tính lớn sang máy tính mini Unix.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855