5 điều Elon Musk có thể học hỏi từ Microsoft

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Trở lại hồi tháng 4, hai ngày sau khi Elon Musk công bố kế hoạch mua lại Twitter, Musk đã có cuộc điện đàm riêng với CEO Satya Nadella của Microsoft. Người ta có thể mong đợi rằng Musk sẽ xin lời khuyên của Nadella về cách xoay chuyển tình thế trên Twitter – xét cho cùng, Nadella đã tạo ra cuộc xoay chuyển công nghệ có lẽ là thành công nhất trong lịch sử.

Vào năm 2014, ông đã nắm quyền lãnh đạo một Microsoft vô phương hướng bị chia cắt bởi sự bất hòa và trì trệ và giá cổ phiếu của công ty này đã giảm hơn một nửa trong thời kỳ thường được gọi là thập kỷ mất mát của Microsoft. Ngày nay, nhờ sự dẫn dắt của Nadella, Microsoft có mức vốn hóa thị trường lớn thứ ba trên thế giới và với tư cách là công ty dẫn đầu về nhiều công nghệ tiên tiến, có vị trí thuận lợi cho tương lai.

Tuy nhiên, rõ ràng là Musk không tìm kiếm lời khuyên. Anh ấy đã đề nghị nó, bởi vì sau đó Nadella đã nhắn tin cho anh ấy, “cảm ơn vì đã gọi điện. Sẽ giữ liên lạc. Và chắc chắn sẽ theo dõi phản hồi của Nhóm!

Musk có thể đã sử dụng sự giúp đỡ của Nadella. Thay vào đó, sau khi tiếp quản Twitter, anh ấy đã làm mọi thứ có thể để một tay tiêu diệt nó. Nếu Musk xin lời khuyên, đây là 5 điều mà Nadella có thể đã nói với anh ấy dựa trên kinh nghiệm cứu Microsoft của anh ấy.

Mẹo số 1: Đừng đốt nhà ngay khi vừa lấy chìa khóa

Khi Nadella trở thành CEO, Microsoft đang ở thời điểm tồi tệ nhất trong lịch sử. Mờ mịt và trôi dạt, nó chứa đầy bộ máy quan liêu, những cuộc chiến tranh giành giật và đâm sau lưng. Giá cổ phiếu của nó dưới thời cựu Giám đốc điều hành Steve Ballmer đã giảm mạnh từ mức trên 50 USD/cổ phiếu khi ông tiếp quản vào năm 2000 xuống còn một nửa mức giá đó khi ông tuyên bố nghỉ hưu vào năm 2013. Nó vẫn quay cuồng với sự ra mắt thảm hại của Windows 8, có lẽ là phiên bản Windows tồi tệ nhất từng được tạo ra. Nó đã đầu tư hàng tỷ đô la vào hệ điều hành Windows Phone mà ít người sử dụng và đã chi 7,2 tỷ đô la để mua nhà sản xuất điện thoại Nokia, công ty này đã không làm thay đổi thị phần của Windows Phone dù chỉ một bậc.

Nadella có rất nhiều ý tưởng về cách cứu công ty: Thay đổi văn hóa công ty thành văn hóa hợp tác hơn là xung đột, thoát khỏi ngành kinh doanh điện thoại di động và đặt cược tương lai của Microsoft vào đám mây thay vì Windows.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855