Apple, iPhone và Trung Quốc: Ngắn hạn

[ad_1]

Sửa máy tính tại nhà TPHCM

Các vấn đề về sản xuất iPhone của Apple tại Trung Quốc đã thêm một chương nữa vào sự sụp đổ của các mô hình chuỗi cung ứng trước đây, căng thẳng chính trị đang diễn ra và nguy cơ xảy ra thảm họa; tất cả đều nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa trên mọi khía cạnh của sản xuất để trở nên linh hoạt hơn.

Quản lý khủng hoảng không hề chậm chạp

Tác động của những thách thức này đối với Apple có nghĩa là công ty có thể đã mất hàng triệu doanh số iPhone trong quý hiện tại. Đó là một thách thức, nhưng Apple hoàn toàn không phải là duy nhất dựa vào hệ sinh thái cung ứng và sản xuất đã tỏ ra kém linh hoạt hơn mức chúng ta cần trong những thời điểm thay đổi này.

Đúng vậy, đối với Apple, việc công nhân nổi loạn ở Trung Quốc không phải là một điều hay ho và nỗ lực kiểm soát COVID-19 ở đó rõ ràng đã thất bại, có thể gây bất lợi cho tất cả chúng ta. Chắc chắn, sự kết hợp của các cuộc khủng hoảng hiện nay cho thấy rằng tương lai của ngành sản xuất phải đa địa điểm và mang tính quốc tế.

Xây dựng chuỗi cung ứng tương lai

Đó là lý do tại sao tôi tin rằng Apple và tôi tưởng tượng mọi công ty khác sẽ phát triển kế hoạch tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba số trung tâm sản xuất trong chuỗi của họ. Điều đó có nghĩa là Apple và TSMC có thể sản xuất bộ vi xử lý tiên tiến tại nhà máy mới ở Arizona trong khi tại cùng một lúc cũng sản xuất chip ở nơi khác. Họ sẽ muốn sử dụng các thành phần chiến lược đa nguồn — và lắp ráp phần cứng — để cung cấp một bức tường thành chống lại bất kỳ thảm họa nào trong tương lai. Việc thiết lập loại khả năng phục hồi này sẽ mất thời gian, nhưng Apple đang nhanh chóng thực hiện điều này.

Tôi cũng nghĩ rằng nhu cầu xây dựng khả năng phục hồi như vậy có thể trở thành một trong những lý do khiến chúng ta đột nhiên nghe nói rằng các sản phẩm mới (Apple Car, kính táo) có thể không xuất hiện lần lượt cho đến năm 2026 và cuối năm 2023, thay vì các ngày sớm hơn đã được thảo luận trước đó. Apple sẽ muốn dành thời gian không chỉ để phát triển các sản phẩm, dù phức tạp như vậy, mà còn để phát triển các chuỗi cung ứng và sản xuất linh hoạt hơn này, chưa kể đến việc xây dựng năng lực sản xuất ngày càng tuần hoàn. (Chiếc ô tô Apple mà bạn lái sau năm 2026 có thể chứa nhiều nguyên liệu thô tái chế hơn bất kỳ thứ gì khác trên đường.)

Thay đổi không hề rẻ

Tất cả hoạt động này gần như chắc chắn sẽ chuyển thành các sản phẩm đắt tiền hơn. Bạn không thể xây dựng một hệ thống linh hoạt, phân tán, nhân đôi hiệu quả bằng một hệ thống “đúng thời điểm” kém linh hoạt hơn với cùng một mức giá, điều đó có nghĩa là chi phí sản xuất sẽ tăng lên.

Bản quyền © 2022 IDG Communications, Inc.

dịch vụ cài win online từ xa

[ad_2]

Chat Zalo
0979106855