10 điều AntiVirus của bạn phải làm. Lợi ích của việc sử dụng AntiMalware.

Dưới đây là 10 điều hàng đầu mà một phần mềm chống vi-rút lý tưởng phải có thể làm đối với Máy tính Windows khỏi tất cả các loại Phần mềm độc hại và Tin tặc.

AntiMalware ( hay thường được gọi là AntiVirus ) là một phần mềm bảo mật máy tính bảo vệ máy tính, ngăn chặn phần mềm độc hại và loại bỏ phần mềm độc hại và các mối đe dọa trong thời gian thực. Tuy nhiên, không phải tất cả Antivirus đều giống nhau. Dưới đây là danh sách 10 điều mà một Antivirus lý tưởng phải có khả năng làm được.

 1. Hoàn thành bảo vệ trong thời gian thực khỏi tất cả các loại phần mềm độc hại
 2. Phát hiện phần mềm độc hại tuyệt vời với một vài khẳng định sai
 3. Bảo vệ nhiều lớp
 4. Nhiều tùy chọn quét
 5. Nhiều tấm chắn Web
 6. Cập nhật Chữ ký / Định nghĩa Virus tự động
 7. Các công cụ bảo mật bổ sung
 8. Khả năng tương thích với Phần mềm (Bảo mật) khác
 9. Tác động hệ thống thấp
 10. Tự bảo vệ

1. Hoàn thành bảo vệ trong thời gian thực khỏi tất cả các loại phần mềm độc hại

Thuật ngữ Antivirus là một cách viết sai, thuật ngữ chính xác là Antimalware. Thuật ngữ Phần mềm độc hại được sử dụng để mô tả Phần mềm độc hại. Có rất nhiều loại phần mềm độc hại và Virus chỉ là một trong những loại của nó. Dưới đây là một số loại Phần mềm độc hại. Một Antimalware lý tưởng (hoặc Antivirus) phải có thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi tất cả các loại Phần mềm độc hại.

 1. Phần mềm quảng cáo
 2. Cửa sau
 3. Bộ khởi động
 4. CrackTool
 5. DDoSTool
 6. HackTool
 7. HijackTool
 8. MiningTool
 9. PornTool
 10. PUP / PUA
 11. CON CHUỘT
 12. Ransomware
 13. Phần mềm rủi ro
 14. Phần mềm giả mạo
 15. Rootkit
 16. SpamTool
 17. Phần mềm gián điệp
 18. Ngựa thành Troy
 19. Vi-rút
 20. Sâu

2. Phát hiện phần mềm độc hại tuyệt vời với vài khẳng định sai

Tỷ lệ phát hiện là yếu tố quan trọng nhất để xem xét một Phần mềm chống vi-rút / Phần mềm chống phần mềm độc hại. Tỷ lệ phát hiện của phần mềm chống phần mềm độc hại được định nghĩa là tổng số phần mềm độc hại được phần mềm chống phần mềm độc hại phát hiện trên tổng số phần mềm độc hại. Càng nhiều càng tốt.

Tích cực Sai được định nghĩa là một tệp hợp pháp bị Antimalware đánh dấu là phần mềm độc hại. Trong trường hợp khẳng định sai, càng ít càng tốt. Đây là điều ngăn cách điều tốt đẹp với điều vĩ đại. Phần mềm bảo mật có thể gắn cờ bất kỳ tệp nào đáng ngờ hoặc không xác định, nhưng trong quá trình này, nó cũng có thể chặn một số tệp hợp pháp. Điều làm cho Antivirus trở nên tuyệt vời không chỉ là tỷ lệ phát hiện mà còn là độ chính xác của những phát hiện đó.

3. Bảo vệ nhiều lớp

Có nhiều công nghệ được sử dụng bởi các sản phẩm Chống vi-rút để giúp bạn được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại.

Sau đây là 10 kỹ thuật phát hiện phần mềm độc hại được sử dụng bởi AntiMalware / AntiVirus.

 1. Chữ ký phần mềm độc hại: Định nghĩa / chữ ký phần mềm độc hại hoặc vi-rút là cơ sở dữ liệu của phần mềm độc hại được phát hiện bởi Phần mềm chống vi-rút. Nó được tải xuống trên máy tính người dùng. Trong quá trình quét, Phần mềm chống vi-rút khớp các tệp trên máy tính của người dùng với cơ sở dữ liệu phần mềm độc hại này, nếu tìm thấy phần mềm độc hại trùng khớp, tệp được gắn nhãn Phần mềm độc hại.
 2. Phân tích Hành vi: Phương pháp Phân tích Hành vi kiểm tra hành vi của các chương trình. Antivirus chặn bất kỳ chương trình nào hiển thị đặc điểm của một chương trình độc hại. Công nghệ HIPS (Hệ thống ngăn chặn xâm nhập máy chủ) và IDS (Hệ thống phát hiện xâm nhập) hoạt động trong loại phân tích này.
 3. Phân tích theo hành vi: Phương pháp Phân tích hành vi được sử dụng để phát hiện các biến thể mới của phần mềm độc hại dựa trên mã của chúng. Chữ ký Phần mềm độc hại / Định nghĩa Vi-rút hoạt động với Ảo hóa (Hộp cát) trong loại phân tích này.
 4. Hệ thống ngăn chặn xâm nhập máy chủ (HIPS): HIPS, viết tắt của Hệ thống ngăn chặn xâm nhập máy chủ, là một công nghệ được sử dụng bởi phần mềm bảo mật, liên quan đến việc giám sát từng hoạt động được thực hiện bởi một phần mềm trên máy chủ. Nó thông báo cho người dùng về các hoạt động này và cung cấp cho anh ta các tùy chọn như Cho phép, Chặn, v.v. cho các hoạt động đó.
 5. Lọc web: Công nghệ lọc web được sử dụng để chặn các mối đe dọa đến từ Internet bằng cách chặn truy cập vào các trang web độc hại, chặn các tệp tải xuống trực tiếp và gián tiếp từ các trang web độc hại cũng như bằng cách phát hiện và chặn các trang web lừa đảo.
 6. Hộp cát chống vi-rút (hoặc Ảo hóa): Hộp cát liên quan đến việc chạy phần mềm trong môi trường ảo để phân tích hành vi của chúng. Công nghệ Ảo hóa và Phân tích Hành vi được sử dụng trong loại kỹ thuật phát hiện này.
 7. Bảo vệ đám mây, Phân tích đám mây và Xếp hạng tệp: Phân tích đám mây là điều cần thiết để phát hiện các loại phần mềm độc hại mới. Khi Phần mềm chống vi-rút tìm thấy một tệp hiển thị hành vi tương tự như của một ứng dụng độc hại thì tệp đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm của nhà cung cấp Phần mềm chống vi-rút nơi nó được kiểm tra. Nếu chương trình bị phát hiện là độc hại, một chữ ký sẽ được tạo cho nó, chữ ký này được sử dụng để chặn chương trình đó khỏi tất cả các máy tính khác nơi nó được phát hiện.
 8. Phần mở rộng / Tiện ích bổ sung / BHO của trình duyệt web: Trong trường hợp của hầu hết người dùng, phần lớn thời gian trên máy tính là thời gian dành cho trình duyệt web. Trình duyệt Web được sử dụng để duyệt Web hoặc Internet, nơi phổ biến nhất của phần mềm độc hại trên máy tính. Vì vậy, thật hợp lý khi tạo ra một sản phẩm chỉ dành cho trình duyệt web. Các trình duyệt web khác nhau có các tên khác nhau như Tiện ích mở rộng, Tiện ích bổ sung, Trình cắm, Đối tượng trình trợ giúp trình duyệt (BHO), v.v.
 9. Hệ thống tên miền (DNS): Hệ thống tên miền hoặc DNS là một cách khác để bảo vệ máy tính của bạn. Theo mặc định, Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cung cấp máy chủ DNS của riêng họ. Một số ISP đưa quảng cáo từ các mạng quảng cáo được tài trợ của họ. Một số trang web bao gồm mạng quảng cáo này có thể thả phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Do đó, việc sử dụng dịch vụ DNS của bên thứ ba trở nên cần thiết. Một số công ty Antivirus cung cấp dịch vụ DNS tập trung vào bảo mật của riêng họ.
 10. Tường lửa (có sẵn trong Bộ bảo mật): Về mặt kỹ thuật, Tường lửa không được bán trên thị trường như một thành phần của Phần mềm chống vi-rút. Các công ty Phần mềm Bảo mật Máy tính bao gồm Tường lửa trong một sản phẩm riêng biệt được gọi là Bảo mật Internet. Antivirus cũng được bán dưới dạng một sản phẩm khác có tên Total Security, bao gồm Tường lửa và một số công cụ tối ưu hóa máy tính.

Nhiều tùy chọn hơn có nghĩa là bảo vệ tốt hơn.

4. Nhiều tùy chọn quét

Phần mềm chống vi-rút của bạn phải có một bộ đầy đủ các tùy chọn Quét:

Sau đây là 7 loại tùy chọn Quét được tìm thấy trong Antivirus / Antimalware là:

 1. Quét toàn bộ: Quét toàn bộ quét tất cả các phần trên máy tính của bạn. Điều này chiếm nhiều thời gian nhất. Tổng thời gian thực hiện để hoàn tất quá trình quét phụ thuộc vào số lượng tệp trên hệ thống và hiệu quả của trình quét Chống vi-rút.
 2. Quét thông minh: Quét thông minh quét các vị trí quan trọng của Windows. Nó còn được gọi là Quét nhanh, mục tiêu của loại quét này là quét phần mềm độc hại nhanh chóng vị trí nhạy cảm nhất của máy tính.
 3. Quét tùy chỉnh: Quét tùy chỉnh cho phép người dùng chọn các vị trí tùy chỉnh như phân vùng hoặc ổ đĩa, thư mục và các vị trí khác như Registry để quét.
 4. Quét thời gian khởi động: Loại quét này được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của vi rút lây nhiễm vào bộ nạp khởi động của máy tính như Rootkit. Quá trình quét này được thực hiện trước khi tải Windows; điều này giúp Antivirus có thể phát hiện những phần mềm độc hại ẩn mình khỏi phần mềm bảo mật máy tính trong môi trường Windows.
 5. Quét menu ngữ cảnh: Quét menu ngữ cảnh cung cấp cho bạn tùy chọn quét trong menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải của Windows File Explorer. Điều này giúp bạn quét một số tệp và thư mục cụ thể dễ dàng hơn.
 6. Quét thiết bị bên ngoài / Bảo vệ phương tiện có thể tháo rời: Quét thiết bị bên ngoài hoặc Bảo vệ phương tiện có thể tháo rời là một trong những kiểu quét quan trọng nhất. Nó sẽ thông báo cho người dùng máy tính bất cứ khi nào thiết bị lưu trữ di động như Thiết bị Flash USB, Ổ đĩa cứng ngoài, Thẻ nhớ, v.v. được kết nối. Hộp thông báo hoặc cảnh báo cung cấp cho người dùng các tùy chọn khác nhau để quét thiết bị tìm phần mềm độc hại. Quá trình quét trên các thiết bị bên ngoài cũng có thể được tự động hóa. Nó cũng ngăn chặn việc thực thi phần mềm độc hại sử dụng các tính năng AutoRun và AutoPlay của Windows.
 7. Quét đám mây: Quét đám mây là tính năng cần thiết trong bất kỳ chương trình Chống vi-rút nào. Điều khác biệt giữa Antivirus tốt nhất với những Antivirus thông thường là khả năng phát hiện và khắc phục các mối đe dọa mới. A Could Scan quét hệ thống và gửi bất kỳ tệp nào hiển thị hành vi giống phần mềm độc hại để phân tích tới phòng thí nghiệm Chống vi-rút. Điều này giúp Antivirus phát hiện ra phần mềm độc hại mới và các biến thể chưa được phát hiện trước đó của phần mềm độc hại cũ. Kiểu quét này cũng hữu ích trong trường hợp phần mềm độc hại vô hiệu hóa các bản cập nhật chống vi-rút. Trong trường hợp như vậy, Phần mềm chống vi-rút có thể không có định nghĩa / chữ ký vi-rút mới nhất nhưng nó vẫn có khả năng phát hiện phần mềm độc hại mới.

5. Nhiều Chắn Web

Phần mềm Antivirus phải có khả năng cung cấp cho bạn sự bảo vệ toàn diện khỏi các mối đe dọa từ Internet. Một số loại Web Shield quan trọng nhất là:

 • Bảo vệ Email: Lá chắn Bảo vệ Email bảo vệ khỏi Spam và các phần mềm độc hại có thể có khác mà bạn có thể nhận được từ Hộp thư đến của mình và các tệp đính kèm.
 • Bảo vệ web / Bảo vệ tải xuống: Bảo vệ web hoặc lá chắn Bảo vệ tải xuống quét tất cả các tệp được tải xuống trong thời gian thực. Các tệp đã tải xuống này không chỉ là những tệp mà người dùng tải xuống trong trình duyệt web hoặc trình quản lý tải xuống, những tệp này phải bao gồm những tệp không hiển thị với người dùng nhưng được tải xuống ở chế độ nền. Chương trình sẽ có thể phát hiện nguồn của các vị trí tải xuống.
 • Chống Lừa đảo: Lá chắn Chống Lừa đảo sử dụng công nghệ Lọc Web để chặn các trang lừa đảo và các trang web độc hại. Nó cũng có thể được sử dụng để thiết lập Quyền kiểm soát của phụ huynh.
 • Bảo vệ IM: Lá chắn Bảo vệ IM bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại lây lan qua các ứng dụng Nhắn tin tức thời và chia sẻ tệp diễn ra trong chúng.

6. Cập nhật Chữ ký / Định nghĩa Virus Tự động

Trong khi chọn một Phần mềm chống vi-rút, hãy cân nhắc xem nhà cung cấp Phần mềm chống vi-rút có thể tạo và cung cấp các định nghĩa cho các mối đe dọa mới được tìm thấy cho người dùng của họ sớm như thế nào. Truy cập Cài đặt của Phần mềm chống vi-rút của bạn và đi qua các tùy chọn Cập nhật của nó; đảm bảo rằng để định cấu hình nó theo cách mà bạn nhận được các bản cập nhật của mình sớm nhất có thể.

Chữ ký / Định nghĩa đã chiếm một vị trí sau với các công nghệ tiên tiến hơn như Phân tích hành vi, Phân tích theo kinh nghiệm, HIPS, Hộp cát, Phân tích đám mây, v.v. Tuy nhiên, chúng vẫn đóng vai trò là xương sống của Antivirus để chống lại các loại phần mềm độc hại phổ biến nhất.

Phần mềm chống vi-rút cũng nên bao gồm các công cụ bảo mật bổ sung có thể hữu ích trong việc khôi phục máy tính bị nhiễm và thực hiện các tác vụ khác liên quan đến bảo mật máy tính.

Một trong những công cụ bảo mật quan trọng nhất là trình tạo đĩa cứu hộ chống vi-rút có thể khởi động. Nó cho phép người dùng tạo Đĩa cứu hộ chống vi-rút USB / CD có thể khởi động, có thể được sử dụng để quét máy tính tìm phần mềm độc hại từ bên ngoài Windows hoặc khi Windows không thể khởi động do nhiễm phần mềm độc hại.

Điều này có thể hữu ích trong việc phát hiện và loại bỏ những loại phần mềm độc hại đã tự đặt sâu vào hệ thống của bạn và khởi động trước Phần mềm chống vi-rút của bạn và ẩn chúng khỏi Phần mềm độc hại mà bạn đã cài đặt trên máy tính của mình. Đĩa khởi động bỏ qua quá trình khởi động thông thường của Windows và khởi động thông qua chính đĩa có thể khởi động. Nội dung cần thiết để chạy môi trường trực tiếp được tải vào bộ nhớ hệ thống. Bằng cách này, phần mềm độc hại không thể khởi động và do đó có thể phát hiện được.

8. Khả năng tương thích với Phần mềm (Bảo mật) khác

Antivirus không phải là sản phẩm bảo mật máy tính duy nhất mà người dùng cài đặt trên hệ thống của họ. Nó phải tương thích với các sản phẩm khác, chẳng hạn như các sản phẩm Tường lửa của các công ty khác.

Trước khi cài đặt bất kỳ phần mềm Antimalware nào, hãy kiểm tra xem nó có tương thích với phần mềm bảo mật thời gian thực khác được cài đặt trên máy tính của bạn không. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt tường lửa từ một nhà cung cấp và bây giờ bạn sẽ cài đặt Phần mềm chống vi-rút từ một nhà cung cấp khác, thì hãy đảm bảo rằng hai phần mềm này tương thích với nhau. Antivirus và Firewall là hai sản phẩm khác nhau; chúng được tạo ra để chạy cùng nhau nhằm cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn cho PC. Nhưng đôi khi, các tính năng có trong hai loại phần mềm này trùng lặp với nhau. Ví dụ: cả hai sản phẩm bảo mật, Antivirus và Firewall, đều có thể có HIPS bao gồm trong chúng. Bây giờ, thành phần HIPS có trong cả hai sẽ cố gắng chạy cùng một lúc. Điều này có thể khiến hệ thống của bạn gặp sự cố hoặc ít nhất là làm chậm hệ thống.

9. Tác động hệ thống thấp

Phần mềm Antivirus không nên ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất hệ thống. Chúng ta biết rằng Antivirus là một loại chương trình phải chạy liên tục, quét tệp mọi lúc cho dù để lướt trang web, mở tệp đính kèm email, tải xuống tệp, thực thi chương trình, kết nối thiết bị lưu trữ di động, v.v. -time chương trình sử dụng tài nguyên hệ thống. Tuy nhiên, tác động của bảo vệ thời gian thực này lên hiệu suất của máy tính càng ít càng tốt. Máy tính được bảo vệ có ích lợi gì khi không thể sử dụng để làm bất cứ điều gì! Bạn không muốn chỉ phần mềm Antivirus chạy trên máy tính của mình. Nó phải đủ nhẹ để người dùng thực hiện công việc thực tế của mình.

10. Tự bảo vệ

Đầu tiên, nó sẽ có thể tự bảo vệ khỏi phần mềm độc hại. Phần mềm chống vi-rút phải có khả năng tự bảo vệ khỏi phần mềm độc hại, chứ đừng nói đến toàn bộ máy tính. Một số chương trình bảo mật máy tính có tính năng bảo vệ bằng mật khẩu, tính năng này ngăn không cho bất kỳ phần mềm độc hại nào tắt chính chương trình chống vi-rút hoặc các thành phần cụ thể khác hoặc các dịch vụ liên quan đến chúng, chẳng hạn như cập nhật tự động. Nếu bạn Antivirus có tùy chọn như vậy thì hãy sử dụng nó.

Hãy quan tâm đến những điều này trước khi mua phần mềm Antivirus.

Chat Zalo
0979106855